Mùa hè đến mang theo nắng nóng oi bức, do vậy mà nhu cầu tìm mua và sử dụng quạt điện cũng tăng cao. Cùng với sự phát triển của công nghệ, quạt điện dần trở nên hiện đại và thông minh hơn, người tiêu dùng cũng có xu hướng tìm mua các loại quạt kiểu mới như quạt điều hòa, quạt hơi nước, quạt phun sương… Nhưng không phải ai cũng phân biệt được rõ ràng đặc điểm của 3 loại quạt kể trên cũng như ưu nhược điểm của từng loại. Hãy cùng thiết bị điện muare60s.vn tìm hiểu rõ hơn về các loại quạt thông qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Quạt điều hòa và quạt hơi nước


Mục lục


Quạt hơi nước là gì?

Quạt hơi nước có chức năng chính là sử dụng hơi nước để cung cấp độ ẩm làm mát không khí (hơi nước không nhìn thấy được). Quạt hoạt động dựa trên nguyên lý bốc hơi nước tự nhiên bằng cách sử dụng màng thấm và trục cuốn. Nước được thấm vào những miếng vải bằng chất liệu đặc biệt rồi được trục cuốn đưa lên trước cánh quạt để quạt thổi gió và hơi nước ra không khí. 


*

So sánh quạt hơi nước, quạt phun sương và quạt điều hòa

Dưới đây là bảng so sánh quạt hơi nước, quạt phun sương và quạt điều hòa (trong cùng một khoảng mức công suất hoạt động và giá thành).

Quạt hơi nướcQuạt phun sươngQuạt điều hoà
Phạm vi làm mátDưới 12m2Từ 12 – 20m2Trên 20m2
Giảm nhiệt độ so với thông thườngTừ 3 đến 5oCTừ 3 đến 7oCTừ 4 đến 15oC
Ảnh hưởng đến đồ điện tửCó thể ảnh hưởng (do có hơi ẩm)Có thể ảnh hưởng (do có hơi ẩm)Không ảnh hưởng
Giá thànhTừ 2,5 – 3,2 triệu đồngTừ 2 – 2,7 triệu đồngTừ 2,7 – 5,3 triệu đồng
Đuổi muỗiKhôngCó (một số model)Không
Tạo ion âm làm sạch không khíCó (một số model)Có (một số model)Có (một số model)
Tạo ozon diệt khuẩnKhôngKhông
Làm ẩm không khíKhông

Nhìn chung, cả 3 loại quạt đều cho khả năng làm mát không khí, cân bằng độ ẩm, không làm khô da, có điều khiển từ xa, dễ di chuyển nhờ vào bánh xe. Mức giá và điện tiêu thụ cũng thấp hơn nhiều so với một chiếc máy lạnh. Tuy nhiên, với quạt hơi nước và quạt phun sương, do tạo độ ẩm cao trong không khí nên khi dùng lâu hay trong phòng kín, bí khí thì người dùng có thể cảm thấy khó chịu.

Xem thêm: Cách Muối Dưa Bắp Cải Cà Rốt, 6 Cách Muối Dưa Bắp Cải Nhanh Mà Ngon

Khi xem xét chọn mua một loại quạt nào đó, bạn nên cân nhắc đến những điều như sau:

Nếu diện tích phòng nhà bạn không lớn, không gian sinh hoạt thấp, thì nên chọn mua quạt hơi nước. Muốn làm mát tốt hơn, nên mua quạt hơi nước có hộp đá khô làm mát.Nếu nhà bạn có không gian rộng, sinh hoạt ngồi đất và ngồi bàn, thì nên mua quạt phun sương có thể điều chỉnh được chiều cao.Nếu không gian cần làm mát của nhà bạn rộng và cần làm mát liên tục thì nên chọn một chiếc quạt điều hòa.

Hy vọng những thông tin và gợi ý trên đây sẽ hữu ích để giúp bạn mua được một chiếc quạt hơi nước, quạt phun sương hay quạt điều hòa phù hợp nhất để sử dụng trong mùa hè này nhé!

Địa chỉ cung cấp quạt điện uy tín