Hướng dẫn sử dụng xe Mazda CX5 cơ bản cho người mới mua xe và muốn tìm hiểutính cả các tính năng mà người lái đang quan tâm nhưBluetooth, Apple Carplay, bản đồ GSP, các cảnh báo thường gặp có ý nghĩa như thế nào? Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn khi đang vận hành xe.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng xe mazda cx5

Hướng dẫn sử dụng xe Mazda CX5 đơn giản mà bạn nên biết:

Khởi động động cơ xe ô tô Mazda Cx5 đơn giản:Khi cần khởi độngxe ô tô Mazda Cx5bạn chỉ cần đạp thắng vàấn nút khởi độngStart/Stop trên xe. NhưngChú ýlà nên bỏ chìa khóa trong người thì mới có thể khởi động xe.

*

Cách điều khiểngương trên xe Cx5:Đầu tiênhãy tìm phầnbảng điều chỉnhkính và gương trên xe. Nếu bạn muốn điều chỉnh gương chiếu hậu hãy xoay núm xoay. Ngoài ra, trên bảng còn có nút mở/khóa kính, nút mở/khóa cửa hành khách, nút lên/hạ kính ở 4 vị trí,giúp bạn dễ dàngđiều chỉnh theosở thích của bản thân mình.Lưu ý: Mazda Cx5 sẽtự động khóa cửakhixe chạytốc độ cao và các cửa kính đượctrang bị tính nănglên xuống kính1 chạm, giúpkhông bị két taycho hành khách.​

Hướng dẫn vận hành hộp số tự động cho xe:

Vị trí P Đỗ xe:sử dụngkhi xe đang đậu hoặc muốn đứng yên. Hộp số sẽ bị khóa khi ở vị trí P.Chú ýgài phanh tay để xe đứng yên không thể dịch chuyển gây nguy hiểm.Vị trí R Số lùi:Xe sẽ chạyvề phía sau khi ở vị trí R, xe sẽ kích hoạt hệ thống camera lùi và cảm biến phía sauđể tránh va chạm.Lưu ýlà cần cho xe dừng hẳn rồi mới nên cài số lùi đểtránh làm hưhộp số.Vị trí N (số trung gian): Xecó thể di chuyểntự do khi ở vị trí số N nếu đang đứng ở dốc nghiêng. Nếu muốn chuyển sang số khác khi đang ở vị trí N thì nên giữ phanh xe, tránh choxe chạyđột ngột..Vị trí D (số tiến): Đây là số chạy bình thường cho xe, hộp số sẽ tự động chuyển từ số 1 đến 6 sao cho phù hợp với tốc độ mà không cần sự can thiệp.Vị trí M (chế độ chuyển số bằng tay): Vị trí này sẽ khiếnngười láinhư đangdùng xevới hộp số thông thường. Có thể được tăng/ giảm bằng cách dịch chuyển cần số.

Lưu ýlàxe ô tô Mazda Cx5còn đượctrang bị tính năngSport Mode giúpxe chạy tốc độ nhanh hơn. Khi muốnsử dụng tính năngnày ngườisử dụngchỉ cần đẩy lẫy chuyển chế độ Sport lên phía trên.

Hướng dẫn sử dụngtính năngBluetooth Mazda CX-5

Đối với người dùng xeMazda CX-5 thì câu hỏi chúng tôi hay nhận nhất là“làm thế nào để kết nối bluetooh”, dưới đây làhướng dẫn các bướckết nốigiúp các chủ xe có thể kết nối nhanh chóngnhất giữa xe vàdi động.

B1:Vào mụccó biểu tượng nút nhạc, bấm chọn


*
ChọnVào mụcnút nhạc

B2: Bấm tiếpVào mụcthứ 5 “Bluetooth

*

B3: Nếuđiện thoại kết nối lần đầuvới xe thì chọn mục “Ad New Device” còn nếuđã kết nối ít nhất 1 lầnrồi, thì phía dưới xuất hiện tên Bluetooth của điện thoại =>ấn chọn kết nối.


*
Ấn chọn ad new device

B4” Ấn chọn “Connect”đồng thời song song trên điện thoại chúng ta nhấn chọn kết nối.


*
Chọn connect để kết nối

B5: Thành công

Hướng dẫn dùngnâng cao Bluetooth trên xe Mazda CX-5

Sau khikết nối xongbạn muốn gọi điện thoạicho ai đó thìlàm theo cáchnhư sau:

B1: Vào communication


*
Chọn vào communication
*
Chọn contact để tìm kiếm số cần gọi

B3: Nhấn nút gọi

Trong trường hợpbạn muốn nhanh và nhớ được số thìlàm theo cáchbên dưới:

B1: Vào dial Phone


B3: Nhấn nút gọi

Hướng dẫn dùngtính năngApple Carplay và Android Auto Mazda CX-5

Đây là hệ thống ứng dụng thông minh đượccài đặt trên ô tôđể ngườidùngcó thể trải nghiệm nhữngchức năngtrên điện thoại thông minh. Hệ thống nàysẽ giúp người lái xetruy cập vào cácứng dụng tiện íchtrên điện thoại như danh bạ, cuộc gọi, nhắn tin, bản đồ… mà không cần thiết phảidùng điện thoại.


Kết nối apple carplay Mazda CX-5

Apple Carplay làứng dụng dành riêngcủa hệ điều hành IOS trên điện thoại thông minh Iphone. Ứng dụng này cho phép bạnthực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn,phát nhạc trên điện thoạithông qua hệ thống âm thanh của xe. Ngoài ra, ứng dụng tích hợp hệ thốngthao tác bằnggiọng nói thông qua trợ lý ảo Siri.

Apple carplay và android auto chỉ có trêncác đời xeMazda CX-8 2020,Mazda 3 2020và trên New CX-5.

Điều kiện đểsử dụngApple Carplay là: Iphone 5 hoặc hệ điều hành IOS 7.1 trở lên, dây cáp lightning.

Bước 1:Kết nối Iphone bằng cách kết nối dây cáp lightning với đầu nối USB chỉ định bằng kí hiệu​

Bước 2:Kích hoạt Apple Carplay trên điện thoại bằng cách vào: Cài đặt => Cài đặt chung => Carplay


Chon Agreeđể hoàn tấtkết nối

Khikết nối hoàn tất, Màn hình Mazda Connect sẽ chuyển sang hiển thị màn hình chính của Apple Carplay. Trên màn hình chính sẽ có những ứng dụng cơ bản như : Điện thoại, Tin nhắn, Nhạc và các ứng dụng khác như Google Maps,…


Khikết nối hoàn tấtmàn hình trung tâm sẽ hiện ra như màn hình Iphone

sắp xếplại màn hình chính:

Bạn có thểtùy chọn sắp xếp lạimàn hình chính của Apple Carplay để có thể tối ưu hóa được trải nghiệm tốt nhất của mình. Đểsắp xếpcác ứng dụngVào mụccài đặt: chọn Cài đặt chung à Carplay à chọn Mazda (xe của bạn). Ở đây hệ thống sẽ cho phép bạnsắp xếpbằng cách thêm hoặc bỏ bớt các ứng dụng


Kết nối Android Auto Mazda CX-5

Android Auto làứng dụng dành riêngcủa hệ điều hành Android được cung cấp bởi Google. Tương tự với Apple Carplay, Android Auto cho phép ngườidùngthực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn, nghe nhạc haydùng bản đồthông qua hệ thống âm thanh của xe. Bên cạnh đó, Android Auto còn có người trợ lý ảo Google Assistance đểhỗ trợngườisử dụngđiều khiển rảnh tay bằng giọng nói.

Điều kiện đểdùngAndroid Auto là: Điện thoại thông minhtrợ giúphệ điều hành Android 5.0 (Lollipop) , dây cáp điện thoại với cổng Micro USB hoặc USB Type-C.

Bước 1:Kết nối với điện thoạibằng cách kết nối dây cáp Micro USB hoặc USB Type-C với đầu nối USB được chỉ định bằng kí hiệu​

Bước 2:Kích hoạt phần mềm bằng cách nhấn vào ứng dụng Android Auto.Làm theo chỉ dẫntrên điện thoại để được cấp quyền truy cập Android Auto trên điện thoại

Bước 3:Trênmàn hình sẽ hiển thịthông báo điện thoại kết nối. Chọn Agree để kích hoạt Android Auto.


chon Agreeđể hoàn tấtkết nối

Như vậy là kết nối Android Autođã hoàn tất. Lúc này màn hình Mazda Connect sẽ chuyển sang hiển thị màn hình chính của Android Auto. Trên màn hình chính sẽ có những ứng dụng cơ bản như : Điện thoại, Tin nhắn, Nhạc và các ứng dụng khác như Google Maps,..


Các ứng dụng xuất hiện trên màn hình Mazda

Màn hình chính của Android Auto sẽ hiển thịnhững thông tincơ bản nhưnghe nhạc, chỉ đường, thời thiết, lịch sử cuộc gọi. Phía dưới màn hình chính là các nút lối tắt theo thứ tự từ trái qua phải: Bản Đồ, Cuộc Gọi, Màn Hình Chính, Âm Nhạc, Trở về Mazda Connect.

Đểcài thêmmột số ứng dụng cho Android Auto, chọn thanh Menu bên trái màn hình, chọn Ứng dụng dành cho Android Auto. Chúng ta có thểcài đặt thêmmột số ứng dụng khác như : Spotify, Whatsapp, Google Play Music, Skype, Podcast,…

Lưu ýkhisử dụngApple Carplay và Android Auto Mazda cx-5

tính năngnhận diện giọng nóitrên vô lăng sẽ không có tác dụng điều khiển Apple Carplay hay Android Auto.

Hướng dẫn vận hành vàdùngtiện ích trên xe Mazda CX-5

Hướng dẫn dùngxe Mazda CX-5 để khởi động và tắt động cơ

Để khởi động động cơ, quý khách cầnđạp thắngvà sau đó nhấnnút khởi động (Start).Hiện tại các phiên bản Mazda CX-5 đều được trang bị chìa khóa thông minh nên chỉ cần để chìa khóa trong túi và ở trong xe là có thể khởi động được.


Khỏi động bằng nút bấm star stop

Khi nhấnnút khởi động (Start)không đạp phanhthì xe sẽ kích hoạt ở vị trí ACC, chiếc xe lúc đó sẽ cung cấp hệ thống điện trong xe. Ấnnút khởi động (Start)lần thứ 2 xe sẽ chuyển qua chế độ ON. Lúc nàyxe có thể sử dụngđược các thiết bị như Radio, các nút điều khiển tiện ích, quạt gió,…

Lưu ý:chủ xecần hạn chế để xe ở chế độ ACC và ON mà không đề máy vì có thể làm anh hưởng đến bình ắc quy.

Điều chỉnh gương


Núm xoay điều chỉnh gương chiếu hậu

Nút mở / khóa kínhNút mở / khóa cửa hành kháchLên / hạ kính ở 4 vị trí

Mazda CX-5 đượctrang bị tính năngkhóa cửa tự độngkhidi chuyển ở tốc độ cao. Ngoài ra, các cửa sổ đượctích hợp tính nănglên xuống kính1 chạmchống kẹtđảm bảo an toànchongười láivà hành khách.

Các cảnh báo trên Mazda CX-5 thường gặp

Nhữngchức năngvà cảnh báo xe sẽ được thể hiện tức thời trên bảng taplo để giúpngười láibiết rõ hơnchiếc xe của mình. Sau đây là những cảnh báo cơ bản trên bảng taplo thường gặp của Mazda CX-5:


1: Hệ thống TCS đang tắt

2: Hệ thống Istop đang không hoạt động

3: Thắng tay điện tử đang hoạt động

4: Cảnh báochủ xechưa thắt dây an toàn

5; Cảnh báo cửa mở

6: Nhiên liện sắp hết

Hiện tại việc giữ vệ sinh cho xe là điều quan trọng, không những giúp bảo vệ sức khỏe, mà còn tăng tuổi thọ xe, giúp xe trở nên sang trọng thì thảm lót sàn ô tô đóng vài trò quan trọng.

Xem thêm: Top 10 Cách Hack Mạng 3G Viettel Moi Nhat, Top 10 Cách Hack Kb Mạng Viettel Mới Nhất 2021

Qua bài viết hướng dẫn sử dụng xe Mazda CX5 sẽ người lái xe những thêm thông tin về các ứng dụng cũng như tính năng của xe, có những trải nghiệm thú vị khi đang trên đường.