Cân điện tử rất là một trong những thiết bị rất dễ bị sai lệch dẫn đến những kết quả không chính xác, ảnh hưởng xấu tới chất lượng công việc. Chính vì thế, việc hiệu chuẩn cân điện tử đang là phương pháp được khá nhiều người sử dụng để tăng độ chuẩn, bền và an toàn cho cân.

Bạn đang xem: Hướng dẫn hiệu chuẩn cân điện tử


Hai chế độ hiệu chuẩn cân điện tử

Thông thường các dòng cân có độ chính xác cao sẽ có 2 chế độ hiệu chuẩn cân điện tử đó là: hiệu chuẩn bên trong (Internal Calibration) và hiệu chuẩn bên ngoài (External Calibration). Trong đó:

Hiệu chuẩn bên trong là quá trình sử dụng cơ chế bên trong cân để tự điều chỉnh cân về giá trị chuẩn một cách tự động mà người dùng không cần phải mua bộ quả cân.

*

Hiệu chuẩn bên ngoài là thao tác thủ công với khối lượng đã định trước. Để hiệu chuẩn cân bên ngoài các bạn phải có bộ quả cân phù hợp với cân.

Hiệu chuẩn cân điện tử là quá trình khó,yêu cầu tỉ mỉ và độ chính xác cao. Do đó hiện nay, nhiều người quyết định lựa chọn các dịch vụ hiệu chuẩn tại các trung tâm uy tín để đạt được kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.

Quy trình hiệu chuẩn cân điện tử

Tương tự như các phương pháp hiệu chuẩn thiết bị khác, người thực hiện hiệu chuẩn cân cần tuân thủ tuần tự các quy trình trước, trong và sau quá trình hiệu chuẩn như sau:

Trước hiệu chuẩn

Để đảm bảo việc thực hiện hiệu chuẩn cân điện tử đem đến kết quả chính xác cần chuẩn bị và thực hiện một số công việc sau:

Vệ sinh cân sạch sẽ Đặt cân chắc chắn trên mặt phẳng và điều chỉnh thăng bằng. Bật nguồn để sấy máy tối thiểu 30 phút hoặc theo yêu cầu của nhà sản xuất. Đặt các quả cân chuẩn cùng môi trường với cân cần hiệu chuẩn một thời gian tùy loại cân.

Trong quá trình hiệu chuẩn

Trong quá trình thực hiện hiệu chuẩn, cần kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ, thông số, khối lượng, khả năng đo lường và các chi tiết của cân một cách cẩn thận.

Kiểm tra bên ngoài

*

Chuyên viên kiểm định cân điện tử sẽ thực hiện các công việc sau:

Kiểm tra nhãn trên cân có ghi các thông số chính như số máy, nơi sản xuất, Max, giá trị độ chia. Kiểm tra các bộ phận trên thiết bị cân có đầy đủ hay không Kiểm tra bộ phận chỉ thị của cân phải đảm bảo rõ ràng và đọc được chính xác. Kiểm tra bộ phận tiếp nhận tải của cân phải cứng, vững và không bị vướng bởi các bộ phận khác của cân.

Kiểm tra kỹ thuật

Kiểm tra tài liệu kỹ thuật của cân điện tử để xác định hệ số ảnh hưởng của nhiệt độ (TK) do nhà sản xuất cung cấp. Tải khởi động cân 3 lần, mức tải khởi động tương đương với (80 ÷ 100) % của Max. Trong quá trình tải khởi động, cân phải hoạt động bình thường. Đối với cân điện tử có chức năng hiệu chỉnh bằng quả cân bên trong thì phải cho cân thực hiện chức năng này. Chức năng đó của cân phải hoạt động bình thường.

*

Đối với cân không có chức năng hiệu chỉnh bằng quả cân bên trong thì bắt buộc phải có cơ cấu niêm phong để ngăn cản được việc điều chỉnh độ đúng của cân.

Kiểm tra đo lường

Chuyên viên hiệu chuẩn đo lường cân sẽ thực hiện kiểm tra đo lường theo trình tự nội dung, phương pháp và yêu cầu sau đây: Kiểm tra độ lặp lại, lệch tâm, sai số gần max, kiểm tra độ đúng. Cân sau khi kiểm định, hiệu chuẩn phải đảm bảo sai số theo quy định, nếu không đạt sẽ không được cấp giấy chứng nhận hiệu chuẩn và xóa dấu hiệu cũ. Thời hạn hiệu chuẩn cân của doanh nghiệp bạn thường sẽ theo chu kỳ là 12 tháng.

Cân điện tử cần được hiệu chuẩn ở 3 mốc thời gian: ban đầu, định kỳ theo quy định và khi có bất thường xảy ra.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Cài Đặt Tên Phụ Trên Facebook Trên Máy Tính, Điện Thoại

Bạn được gì khi hiệu chuẩn cân điện tử tại cơ sở uy tín?

Khi hiệu chuẩn cân điện tử tại Công ty CP kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp bạn sẽ nhận được:

Chi phí cạnh tranh Các phép đo và kết quả đáng tin cậy Sự cộng tác, tư vấn nhiệt tình Tinh thần trách nhiệm làm việc cao, uy tín

Trên đây là thông tin về hiệu chuẩn cân điện tử. Hãy liên lạc theo thông tin bên dưới để hưởng thật nhiều ưu đãi từ Công ty các bạn nhé!.