Phúc bất trùng lai, họa vô 1-1 chílà câu phương ngôn Hán Việt ý nói Phúc không xảy ra đến nhị lần, còn Hoạ thì liên tiếp xảy ra, cho nhiều lần. Trong giờ Trung tất cả câu thành ngữ tương đương là 福無雙至,禍不單行 – Fú wú shuāng zhì, huò bù dān xínɡ (Phúc vô tuy vậy chí, hoạ bất 1-1 hành).

Bạn đang xem: Họa vô đơn chí nghĩa là gì


2. Tìm đọc từng chữ trong 福無雙至,禍不單行3. Vận dụng câu thành ngữ 禍不單行 (hoạ bất đối kháng hành)4. Suy ngẫm về Phúc bất trùng lai, hoạ vô 1-1 chí

b. 無 – wú – vô

Mời bạn xem ở chỗ này.

c. 雙 – shuāng – song

Mời bạn xem ở đây.

d. 至 – zhì – chí

Mời các bạn xem tại chỗ này.


e. 禍 – huò – hoạ

Mời chúng ta coi tại đây.

f. 不 – bù – bất

Mời các bạn xem ở đây.

g. 單 – dān – đơn

Mời các bạn xem ở chỗ này.

h. 行 – xínɡ – hành

Mời chúng ta coi tại đây.

3. Vận dụng câu thành ngữ 禍不單行 (hoạ bất 1-1 hành)

他真是禍不單行, 小車撞壞,又丟了一大筆錢.

Tā zhēn shi huò bù dān xíng, xiǎo chē zhuàng huài, yòu diūle yī dà bǐ qián.

Anh ấy thật là hoạ bất 1-1 hành (họa vô đối kháng chí); xe ô tô bị tông lỗi lại bị mất thêm một số tiền phệ.


真是禍不單行, 記著去醫院看病的劉梅就在路上摔傷了胳膊.

Zhēn shi huò bù dān xíng, jì zhe qù yī yuàn kàn bìng de liú méi jiù zài lù smặt hàng shuāi shāng le gē bó.

Thật là hoạ bất 1-1 hành (họa vô đối chọi chí); ghi nhớ đi thăm Lưu Mai bị bệnh nghỉ ngơi khám đa khoa, trên tuyến đường bửa bị thương thơm sinh hoạt tay.

4. Suy ngẫm về Phúc bất trùng lai, hoạ vô đối chọi chí

Thành ngữ “Phúc bất trùng lai, họa vôđối kháng chí”giỏi “Phúc vô tuy nhiên chí, họa vô solo hành” các mangý nghĩa sâu sắc chỉ Phúc thường xuyên khôngmang lại những, còn Hoạ thì thường xuyên tốt gặp.

Phúc bất trùng lai

“Phúc bất trùng lai” – suôn sẻ chưa tới nhiều lần. Phúc chỉ mang đến một lượt, mọi lần sau sẽ không được như vậy. Ttốt vị trông mong tận hưởng phúc; hãy cố gắng nỗ lực vào toàn bộ đầy đủ Việc, không nên lãng phí thời gian.


Họa vô đối kháng chí

“Họa vô đơn chí” – các điều số nhọ thường thường xuyên xảy ra. Vì vậy, bọn họ nên luôn luôn cẩn thận trong Việc, hầu hết hành vi, khẩu ca, tách rước hoạ vào thân. Đừng nhằm xẩy ra đa số kết quả, tai ương thông liền thì bao gồm ăn năn hận cũng không kịp.

Phúc và hoạ từ đâu cơ mà đến?

Phúc cùng hoạ bao gồm tương quan cho đức với nghiệp của mọi người. Trong lúc đức chiêu mời phúc (câu nói “có đức mặc tình mà ăn” cũng chính là ý tứ này), thì nghiệp đưa đến họa. Người tất cả tâm thế xuất sắc, sống lương thiện ắt trong tương lai đã gặp gỡ những phúc đức. Ngược lại, người chỉ biết sống cho bản thân, có tác dụng sợ hãi tín đồ khác thì về sau sẽ gặp mặt báo ứng, chịu đựng nhiều tai hoạ.

*
Phúc và hoạ gồm liên quan mang đến đức cùng nghiệp của mọi cá nhân. Trong lúc đức chiêu mời phúc thì nghiệp mang tới họa (Ảnh: Pexels.com)

Nhiều fan họ vì không chấm dứt theoxua dục vọng về danh lợi tình cơ mà ko dứt chế tạo ra nghiệp, quên tíchphúc đức. Lúc phúc báo tới từ đứcsẽ sử dụng hết rồi, nghợp lực không trả ngừng vẫn đưa về phần nhiều đau khổ, khó khăn rắc rối, sự tình ko nhưý, thậm chí là là tai ương thông suốt nhau.Như vậy cũng có thể có tương quan đến đạo lý mà lại cổ nhân đang nhắc tới “phúc bất tận hưởng” (phúc quan trọng tận hưởng hết).

Ngẫm cthị trấn xưa

Liên quancho câu thành ngữ “Phúc bất trùng lai, hoạ vô solo chí” bao gồm mẩu chuyện nlỗi sau:

Nước Hàn thời chiến quốc bao gồm vị quân chủ đồ vật 6 là Hàn Chiêu Hầu. Lúc Hàn Chiêu Hầu trên vị đang chỉ định tướng mạo Thân Bất Hại tiến hành cải cách triều đình cũng tương tự những giải pháp cai quản; khiến tổ quốc thái bình cực thịnh, không trở nên giặc ngoại bang xâm lấm. Nước Hàn vì chưng vậy mà vươn lên là một trong những bảy nước hùng mạnh mẽ thời chiến quốc.

Xem thêm: Cách Làm Sao Để Miệng Nhỏ Lại Cực Đơn Giản, Đàn Ông, Phụ Nữ Miệng Rộng Môi Dày Thì Sao

Vào năm Hàn Chiêu Hầu thứ 22, tướng tá Thân Bất Hại quađời.

Ba năm sau, Hàn Chiêu Hầu ước ao xuất bản một hoàng cung nguy nga. Lúckia, quanđại phu nước Sngơi nghỉ là Khuất Nghi Cữu nói rằng: “Tôi e rằng ngài cực nhọc bước qua ô cửa này!”

Hàn Chiêu Hầu hỏi: “Vì sao ngài lạinói vậy?”

*
Bậc trí đưa thông suốt việcđời lúc bắt gặp sự tình ngay lập tức biết được thành bại phụ thuộc vào thiên thời địa lợi nhân hòa. (Ảnh: Pexels.com)

Khuất Nghi Cữuđáp: “Phàm gần như việc hồ hết yêu cầu coi thời cơ, gặp thời thì suôn sẻ, ko gặp mặt thời thì nguy hiểm. Trướcđây ngài từng khôn cùng dễ ợt nhưng lại lúcđó ngài không cho chế tạo hoàng cung. Còn năm ngoái nước Tần bắt đầu tấn công vùng Nghi Dương của nước Hàn. Năm nay nước Hàn lại gặpđại hạn. Lúc bấy giờ ngài không tmùi hương xót tình chình ảnh của dân bọn chúng mà lại xa xỉ, tiêu pha. Làm vậy nhấtđịnh chiêu mời tai ương. ‘Phúc vô song chí, hoạ bất solo hành’ đó là nhằm mục tiêu vào đông đảo Việc như thếnày!”

Quả nhiên, năm tiếp theo, Lúc hoàng cung xong thì Hàn Chiêu Hầu cũng tạ núm.

Người xưa dạy dỗ “Trên biết thiên mệnh, dưới biết nhân sự”. Người giả dụ biết thiên mệnh thì mau chóng rất có thể nhận thấy nguim nhân của phúc hoạ, tồn vong. Bậc trí giả thông thạo việcđời Khi nhận thấy sự tình tức thời biết thành bại phụ thuộc thiên thời địa lợi nhân hòa. Giống nlỗi Khuất Nghi Cữu thấy được việc làm của Hàn Chiêu Hầu; “nhân sự” không phù hợp “thiên thời” bắt buộc ắt đã chạm mặt tai họa.

Làm sao tránh được Họa vô 1-1 chí?

khi đã gọi tỉ mỉ nguyên nhân phúc, hoạ từ đâu cơ mà mang lại thì hẳn chúng ta sẽ biết có tác dụng vắt làm sao để tránh “Hoạ vô đơn chí”? Nhất định ko có tác dụng điều hung, không sợ hãi bạn, cũng tránh liền kề sinh sợ hãi mệnh, bỏ đi phần lớn chổ chính giữa ko tốt, rời sinh sản nghiệp để rước hoạ vào thân.

Cổ nhân dạy dỗ “Người sinh sống thiện nay lương, phúc mặc dù chưa tới, hoạ vẫn rời xa”. Để tránh “Hoạ vô 1-1 chí”, bọn họ hãy sinh sống lương thiện tại, gồm trách rưới nhiệm, biết suy nghĩ cho những người khác, ko ngừng từ hoàn thành xong phiên bản thân mình thành một tín đồ tốt và giỏi hơn nữa… Trong khi còn phải thủ đức (duy trì đức, rời mất đức, ko thao tác thất đức). Đối mặt và vượt qua gần như khó khăn, thử thách, đau khổ, thậm chí là là số đông tai ương một phương pháp bình thản, kiên định ko nhụt chí; vì chúng ta biết rằng số đông vấn đề đều sở hữu nguyên do của nó…

Hy vọng hầu như chia sẻ của muare60s.vn về câu thành ngữ Phúc bất trùng lai, hoạ vô đơn chí hay Phúc vô tuy vậy chí, hoạ bất 1-1 hành có lợi cho bạn trong câu hỏi học tập tiếng Trung tương tự như trong cuộc sống thường ngày. Xin chúc hầu hết điều an toàn cho cùng với chúng ta và những người thân yêu!