1. Giới thiệu về đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bạn đang xem: Đơn tố cáo chiếm đoạt tài sản

Tố cáo là việc cá nhân theo thủ tục quy định của Luật này báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Như vậy thì đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản là gì? Đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản bao gồm những gì? Quy định của pháp luật về đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Để tìm hiểu hơn về đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để tham khảo về đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhé.

*

Đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản

2. Tố cáo là gì?

Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành về tố cáo là Luật Tố cáo 2018 tại Khoản 1 Điều 2 luật này quy định về khái niệm tố cáo như sau:

Tố cáo là việc cá nhân theo thủ tục quy định của Luật này báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, bao gồm:

Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ;Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực.

3. Nội dung đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nội dung đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản bao gồm các nội dung sau:

Ngày, tháng, năm tố cáo;Cơ quan nhận đơn tố cáo: theo quy định tại Điều 145 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;Họ tên, giấy tờ chứng minh nhân dân, địa chỉ của người tố cáo, số điện thoại, địa chỉ email (nếu có) của người tố cáo;Người bị tố cáo (họ và tên, giấy tờ chứng minh nhân dân, địa chỉ) và các thông tin khác có liên quan;Hành vi vi phạm pháp luật bị tố cáo: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản;Nội dung cụ thể sự việc (nếu tóm tắt diễn biến sự việc dẫn đến bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản), hành vi vi phạm; xâm phạm quyền và lợi ích gì (người bị hại bị thiệt hại những tài sản gì);Nêu căn cứ pháp lý xác định hành vi (phân tích theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự như ở trên chúng tôi đã phân tích);Chứng minh thiệt hại xảy ra: giá trị tài sản bị xâm hại… bằng việc đưa ra các bằng chứng, chứng cứ.Người tố cáo phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn tố cáo.

4. Mẫu đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………, ngày …..tháng……..năm 20…

ĐƠN TỐ CÁO

(Về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tương………………..)

Kính gửi:CÔNG AN ……………………………..

 

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN …………………….

 

Họ và tên tôi: …………… Sinh ngày: …/…./…..

Chứng minh nhân dân số: …………………………………………

Ngày cấp: …./…../20…….Nơi cấp:………….……

Hộ khẩu thường trú:………………………………………………………………………

Chỗ ở hiện tại:……………………………………………………………………………

Tôi làm đơn này tố cáo và đề nghị Quý cơ quan xem xét và tiến hành điều tra, khởi tố hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng:

Họ và tên: …………………………. Sinh ngày: …

Chứng minh nhân dân số: ………………………………………

Ngày cấp:…………………………… Nơi cấp: …………………

Hộ khẩu thường trú: ……………………………………………

Chỗ ở hiện tại: ……………………………………………………

Sự việc cụ thể như sau:

……………………………………………………………………

……………………………………………………………………

Từ những sự việc trên, có thể khẳng định anh/chị ………………. đã dùng thủ đoạn gian dối khi tạo cho tôi sự tin tưởng nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của tôi.

Qua thủ đoạn và hành vi như trên, anh/chị………….đã chiếm đoạt số tiền là …… triệu đồng của tôi.

Tôi cho rằng hành vi của anh/chị…… có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:………………………………………..

Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nay tôi viết đơn này tố cáo anh/chị …… Kính đề nghị Quí cơ quan giải quyết cho những yêu cầu sau đây:

– Xác minh và khởi tố vụ án hình sự để điều tra, đưa ra truy tố, xét xử anh /chị………… về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

– Buộc anh/chị…………………..phải trả lại tài sản trên cho tôi.

Tôi cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày trên.

Kính mong được xem xét và giải quyết. Xin chân thành cảm ơn.

Xem thêm: Cách Tính Đạo Hàm Cấp Cao Bằng Máy Tính Casio Đạo Hàm Cấp Cao

Tài liệu chứng cứ kèm theo (nếu có):

Người tố cáo

(ký và ghi rõ họ tên)

5. Kết luận đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trên đây là một số nội dung tư vấn cơ bản của chúng tôi về đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cũng như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc, yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau: