Cẩn tắc vô áy náy nghĩa là làm cho gì đó cẩn trọng, tường tận ban đầu thì về sau sẽ đỡ mất công băn khoăn lo lắng, xem xét về nó. Vậy các bạn vẫn biết Cẩn tắc vô áy náy là gì chưa? Và nguồn gốc của câu thành ngữ này. Cùng muare60s.vn tò mò nhé


Cẩn tắc vô áy náy là gì?

Câu thành ngữ này thuở đầu có nguyên ổn văn uống là Cẩn tắc vô ưu, nghĩa là cẩn thận thì đã chưa phải lo lắng trong tương lai. Dần dần được nói trại đi thành Cẩn tắc vô áy náy.

Bạn đang xem: Cẩn tắc vô áy náy là gì

*

Trong Ngụy Cổ văn uống Thượng thỏng, thiên Duyệt mệnh trung gồm viết: “惟事事,乃其有备, 有备无患。” Wéi shì shì, nǎi qí yǒu bèi, yǒubèiwúhuàn, tạm dịch là: xem xét trước sau vụ việc, tiếp đến bao gồm sự chống bị sẵn sàng chuẩn bị, khi đã sở hữu sự sẵn sàng chu đáo vẫn không hẳn băn khoăn lo lắng quá nhiều nữa.

Nguồn nơi bắt đầu câu thành ngữ Cẩn tắc vô áy náy

Thời Xuân thu Chiến quốc, nước Tấn có một vị quân vương vãi anh minch là Tấn Điệu Công. Ông ta gồm một thủ túc thương hiệu là Ngụy Giáng, cũng là 1 trong những vị quan nghiêm minh. Dưới sự phò trợ của Ngụy Giáng, nước Tấn càng ngày càng cường táo tợn. Có lần, nước Trịnh xuất binc xâm phạm nước Tống, nước Tống bắt buộc cầu cứu nước Tấn.


Bạn tất cả biết NH4CL là gì? Tìm đọc cụ thể về Amoni cloru

Tấn Điệu Công chớp nhoáng tập trung quân đội 11 nước chư hầu không giống, bởi vì Ngụy Giáng dẫn đầu, vây giữ lại gớm thành nước Trịnh, ép nước Trịnh ngừng Việc xâm phạm nước Tống. Trịnh khôn xiết lo ngại, tức khắc thuộc Tống, Tấn, Tề và 12 nước khác kí gihy vọng.

*

Quốc vương vãi nước Sngơi nghỉ thấy nước Trịnh kí giước ao với các nước Tống, Tấn, Tề cùng 12 nước không giống thì lấy làm cho không vui, bèn cho quân tiến tấn công Trịnh, nước Trịnh không tồn tại bí quyết nào hạn chế lại bởi vì quân Slàm việc quá mạnh khỏe, lại đành phái sứ đọng thần đến nước Tấn xin viện trợ, hy vọng Tấn rất có thể góp Trịnh thoát khỏi cuộc chiến tranh. Nước Tấn sẽ chấp thuận dẹp loạn chiến tranh chan nước Trịnh.

Cẩn tắc vô áy náy từ bỏ lời của Ngụy Giáng

Sau lúc giang sơn im bình quay trở lại, vua nước Trịnh vị hy vọng cảm tạ nước Tấn, bèn dưng Tặng Kèm quốc vương nước Tấn tương đối nhiều đá quý bạc châu báu, ca phái nữ. Tấn Điệu Công hy vọng rước một phần số ca nữ giới ttận hưởng mang đến Ngụy Giáng dẫu vậy hắn ta lại không đồng ý. Hắn nói với Tấn Điệu Công: “Đại Vương vẫn đề nghị suy xét cho những mọt nguy hại ngay cả khi tổ quốc đang im ổn định, chỉ việc xem xét cho vấn đề đó thì mới có thể bao gồm sự chuẩn bị trước, lúc đó ắt không lo chuốc lấy tai họa”.

Xem thêm: Gợi Ý Cách Làm Đồ Chơi Từ Vỏ Hộp Sữa Cho Bé Chỉ Với 10 Phút, Làm Đồ Chơi Từ Vỏ Hộp Sữa Bột

Tấn Điệu Công nghe dứt nói: “Đúng, ngươi nói rất đúng”, kế tiếp tức thì gửi trả ca bạn nữ về nước Trịnh. Cuối thuộc, đằng sau sự phò tá của Ngụy Giáng, Tấn Điệu Công cải tiến và phát triển nước Tấn thành một cường quốc, sự nghiệp giai cấp nước Tấn cũng được hoàn thành một giải pháp dễ dàng.