Dây nóng là gì ? dây nguội là gì? Cách xác định dây nóng dây nguội như thế nào? Đây là thắc mắc của khá nhiều người khi gặp thợ sửa chữa điện nước tại nhà của chúng tôi. Ở bài viết này, thợ sửa chữa điện nước sẽ chia sẻ đến các bạn một vài thông tin hữu ích để giúp bạn có thể xác định dây điện nóng lạnh. Từ đó có thể sử dụng để sửa chữa điện an toàn.

Bạn đang xem: Cách xác định dây nóng dây nguội


Dây nóng là gì? Dây nguội là gì?

Dây nóng hay còn gọi là dây pha, có ký hiệu chuẩn là P hoặc L. Là dây luôn luôn có điện và chiều dòng điện luôn luôn thay đổi theo thời gian.

Hiệu điện thế biến đổi tùy quốc gia, tùy tiêu chuẩn. Ở một số trường hợp, 2 dây chính đều là dây nóng. Có thể từ 2 pha của đường cung cấp 3 pha, hoặc lấy từ biến thế một pha. Một số ổ điện, đặc biệt là những ổ chỉ có 2 lỗ, không phân biệt chân nóng và chân nguội.

Dây nguội hay còn gọi là dây trung tín hoặc dây mát, ký hiệu là N, là dây không có điện và đã được nối đất tại nhà máy phát điện.

Dây nguội có giật không?

Trên thực tế, chúng ta vẫn nên thận trọng với dây này và xem chúng như dây nóng. Dây mát có thể có điện thế khác đất và gây điện giật, khi việc truyền tải điện không cân pha điện áp trên dây mát bằng 5% điện áp trên dây nóng.

Dây nóng màu gì? Dây nguội màu gì?

Ở nước ta hiện nay, màu sắc dây điện hiện đang sử dụng theo tiêu chuẩn IEC phiên bản cũ (trước năm 2006).

Dòng điện 1 pha

Loại dây nóng màu đỏ.Loại dây trung tính màu đen, xanh, trắng…

Dòng điện 3 pha

Pha 1 màu đỏ.Pha 2 màu trắng hoặc vàng.Pha 3: màu xanh dương.Dòng điện trung tính màu đen.Dây nối đất (PE) màu xanh lá sọc vàng.

*

Cách xác định dây nóng dây nguội

Có 2 cách để xác định dây nóng và dây nguội đó là xác định dây nóng dây nguội bằng bút thử điện và nhận biết thông qua kích thước dây.

Nếu dùng bút thử điện khi thử dây nóng bút thử điện sẽ sáng. Trường hợp thử dây trung tính thì bút thử điện sẽ không sáng. Đây là cách mà thợ sửa chữa điện tại Hà Nội của chúng tôi thường dùng. Nó đảm bảo tính an toàn cũng như giúp bạn nhận biết dây nóng dây nguội một cách chính xác nhất.

*

Bút thử điện

Cách khác để xác định dây nóng dây nguội đó là thông qua kích thước, đường kính dây. Thông thường dây nóng thường có đường kính tiết diện lớn hơn dây trung tính. Bạn có thể kiểm chứng điều này thông qua mạng điện hạ thế tại các địa phương.

Xem thêm: Cách Chỉnh Màn Hình Máy Tính Nhỏ Lại, Cách Thu Nhỏ Màn Hình Máy Tính Đơn Giản

Hi vọng qua bài viết trên không chỉ sẽ giúp bạn biết các xác định dây nóng dây nguội mà còn giúp bạn có thêm thông tin, kiến thức về cách nhận biết dây nóng dây nguội. Từ đó có thể sử dụng, sửa chữa điện tại nhà một cách an toàn hơn.