Word, một công cụ tạo lập văn bản đắc lực trong học tập, công việc của con người hiện nay. Tuy nhiên, đôi khi sử dụng, chúng ta hay bị mất file do chưa kịp lưu vì mất điện hoặc máy tính gặp sự cố. Vậy cách lấy lại file Word chưa lưu như thế nào cho nhanh và thành công 100%?

*

Cách lấy lại file Word chưa lưu

File Word chưa lưu có lấy lại được không?

Đôi khi trong quá trình làm việc máy tính bỗng dưng bị lỗi, gặp trục trặc hay tự nhiên điện bị mất hoặc do bạn thao tác sai lầm tắt mà chưa lưu file Word. Sự cố này khiến cho công sức làm cả ngày giờ đổ sông đổ biển. Chúng khiến nhiều người chán nản, thậm chí có người phải ngồi làm lại hàng giờ đồng hồ vì nghĩ rằng file mất không lấy lại được.

Bạn đang xem: Cách lấy lại file word 2003 chưa lưu

Thật ra, file Word chưa kịp save vẫn có thể lấy lại được nếu nằm trong các trường hợp sau:

File Word chưa lưu bị tắt máy một cách đột ngột hoặc quên chưa thực hiện lưu lại.File Word bị ghi đè dữ liệu mới lên trên dữ liệu cũ.

Tuy nhiên, để có thể khôi phục Word chưa lưu, bạn cần phải kích hoạt chế độ tự động lưu – AutoSave và tự động khôi phục dữ liệu – AutoRecover trên Word. Việc kích hoạt các tính năng này khá đơn giản, chưa đầy 1 phút nhưng lại mang tới tác dụng không ngờ.

Kích hoạt tính năng AutoSave và Auto Recover

AutoSave Word và AutoRecover là 2 tính năng nhỏ trong được Microsoft tích hợp trên phần mềm văn bản Word của mình. Thế nhưng, chúng lại có hiệu quả đến bất ngờ trong việc giúp người dùng lấy lại file word chưa lưu.

Chức năng của AutoRecover và Auto Save trong Word

Auto Save Word là tính năng tự động lưu lại sau một thời gian nhất định. Còn AutoRecover là tính năng giúp khôi phục lại các phiên bản trước đó trong file Word chưa lưu, quên lưu hoặc bị lưu đè nội dung mới. Do đó, khi bạn vô tình thực hiện thao tác tắt mà chưa kịp lưu hoặc muốn lấy lại file word bị ghi đè thì AutoSave và AutoRecover sẽ trở thành công cụ đắc lực cho bạn. Tất nhiên để làm được điều đó, người dùng phải kích hoạt 2 tính năng này trước đó.

Cách tích hoạt AutoSave và AutoRecover

Cách bật tính năng AutoSave và AutoRecover sẽ có đôi chút khác biệt giữa các phiên bản Microsoft Word 2010 trở đi và 2007, 2003.

Đối với Microsoft Word 2010 trở đi

Để kích hoạt AutoRecover, Auto Save trong Word 2010 trở đi, bạn thao tác theo các bước sau:

Bước 1: Tại giao diện chính của Word, bạn nhấn vào File rồi chọn Options.

*

Chọn Options

Bước 2: Trong hộp thoại Word Options, bạn nhấn vào “Save”.

Bước 3: Kế đến, bạn tích vào ô “Save Auto Recover” và “Keep the last Autosave” để tích hoạt tính năng tự động lưu, khôi phục file trong Word. Ở bước này, bạn cũng có thể thiết lập thời gian tự động lưu. Mặc định là 15 phút, bạn có thể chỉnh cao hoặc thấp hơn tùy theo nhu cầu sử dụng.

*

Tích vào ô “Save Auto Recover” và “Keep the last Autosave”

Bước 4: Cuối cùng, bạn nhấn OK để hệ thống lưu lại thiết lập của bạn.

Đối với bản Word 2007

Bước 1: Chọn nút Microsoft trên giao diện của file Word rồi chọn Word Options.

*

Chọn Word Options

Bước 2: Trong hộp thoại Word Options hiện lên, bạn chọn vào thẻ Save.

Bước 3: Tích vào “Save AutoRecover information every” và chọn thời gian lưu tự động mong muốn.

*

Tích vào “Save AutoRecover information every”

Bước 4: Chọn xong, bạn nhấn vào “OK” để hoàn tất.

Đối với các phiên bản Word 2003 trở về trướcBước 1: Tại giao diện file Word, bạn nhấn chọn thẻ Tool và chọn Options.Bước 2: Hộp thoại Options hiện lên, bạn nhấn sang mục Save.Bước 3: Kế đến, bạn tích vào ô “Save AutoRecover” và cài đặt thời gian tự động sao lưu.Bước 4: Cài đặt xong, bạn nhấn OK để lưu lại.

*

Kích hoạt “Save AutoRecover”

Cách lấy lại file Word chưa lưu, quên Save

Bạn muốn lấy lại văn bản chưa kịp lưu Word 2003 hay phục hồi file Word chưa lưu Word 2007 hoặc bất cứ phiên bản nào của Microsoft Word đều có thể áp dụng cách thức này.

Bước 1: Bạn vào mục Start và gõ từ “%APPDATA%” rồi nhấn Enter. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Windows + C.Bước 2: Kế đến, bạn click Roaming và chọn Microsoft rồi nhấn “Word”. Ở đây, bạn sẽ thấy có một số file được định dạng ASD. File này xuất hiện khi Word bị lỗi hoặc bạn tắt máy mà không lưu.Bước 3: Cách mở file asd Word 2007 đơn giản chỉ với việc bạn đổi đuôi .asd này thành .doc hoặc copy sang một file khác là được.

*

Chọn file đuôi asd đổi đuôi sang doc

Cách lấy lại file Word chưa lưu bằng Recover Unsaved Documents

Ngoài cách thức trên, bạn có thể tìm lại file Word chưa kịp Save hoặc nhấn nhầm nút tắt Word tại các phiên bản từ 2007 trở lên bằng phương pháp sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn mở file Word mới lên rồi chọn thẻ File.

Bước 2: Kế đến, bạn nhấn “Open” và chọn Recent, click tiếp vào “Recover Unsaved Documents” (khôi phục tài liệu chưa lưu).

*

Chọn “Recover Unsaved Documents”

Bước 3: Trong danh sách các file Word chưa lưu, bạn muốn khôi phục file nào thì click chọn file đó và nhấn Open.

*

Chọn file chưa lưu và nhấn Open

Bước 4: Tới bước này, bạn ấn Save As để lưu lại. Một bảng nhỏ hiện lên, bạn đặt tên và chọn vị trí lưu cho file khôi phục ấy. Xong bạn nhấn Save để hoàn tất.

*

Chọn “Save As” và lưu file lại

Cách khôi phục file Word đã bị lưu đè

Từ phiên bản Word 2010 trở lên, người dùng không chỉ có được cách lấy lại file Word chưa lưu mà còn phục hồi được các phiên bản trước của tài liệu.

Điều kiện lấy lại file đã lưu đè

Mặc dù có thể khôi phục file Word bị ghi đè nhưng chúng cũng chỉ thực hiện được khi thỏa mãn điều kiện sau:

File Word đó chỉ ghi đè một lần duy nhất. Nếu ghi đè quá nhiều lần thì không thể lấy lại được.Tên file, thư mục còn được lưu giữ nguyên vẹn, chưa hề xóa hoặc tạo mới hoặc bất cứ thao tác nào tới nơi chứa file cúng như file đó.Word phải được kích hoạt chế độ Always Create Backup Copy. Nếu chưa kích hoạt thì việc khôi phục lại file Word bị ghi đè là bất khả thi.

Cách kích hoạt tính năng Always Create Backup Copy

Để kích hoạt chức năng này trên Word, bạn chỉ cần thao tác như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần mở file Word lên rồi chọn File.Bước 2: Trong menu của Word, bạn lựa chọn Options.Bước 3: Khi giao diện Word Options hiện ra, bạn nhấn vào Advanced rồi kéo chuột xuống và tick vào phần “Always create backup copy” và “Allow background saves”Bước 4: Cuối cùng, bạn nhấn OK để lưu lại toàn bộ quá trình thiết lập.

*

Cách kích hoạt tính năng Always Create Backup Copy

Cách phục hồi file Word bị lưu đè

Chi tiết các bước trong cách lấy lại file Word bị lưu đè như sau:

Bước 1: Mở file Word mới và nhấn chọn thẻ File.

Bước 2: Kế đến, bạn nhấn Info hoặc Information (Thông tin) ở phần bảng chọn bên trái.

Bước 3: Bạn chọn nút Manage Versions (Quản lý tài liệu) và nhấp vào Recover Unsaved Documents.

*

Chọn Recover Unsaved Documents

Bước 4: Bạn sẽ thấy một loạt các phiên bản tài liệu trước đó được sao lưu tự động. Muốn khôi phục tài liệu nào thì bạn tick vào file đó và nhấn Open.

*

Chọn file chưa lưu

Bước 5: Bạn chọn tiếp Save As để lưu sang một hình thức mới tránh bị đè như cũ bằng cách chọn vị trí lưu cũng như đặt tên file.

Bước 6: Cuối cùng, bạn nhấn Save là xong.

Cách phục hồi file Word bị lỗi

Ngoài nguyên nhân xuất phát từ thao tác của người dùng thì file Word chưa lưu có thể xuất phát từ lý do phần mềm Word bị lỗi. Vậy khi đó, sửa file Word bị lỗi như thế nào?

Đừng lo, ngoài các cách khôi phục file Word chưa save trên, bạn có thể dùng một số phương thức sau:

Khôi phục file Word từ bất cứ tệp nào

Phương pháp này cho phép người dùng khôi phục file Word bị lỗi và file không còn là định dạng .doc. Chúng giúp bạn phục hồi văn bản từ bất cứ tệp nào bao gồm cả tệp bị hỏng nhưng bạn sẽ mất định dạng và hình ảnh.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở chương trình Microsoft Word, chọn File và nhấn vào mục Open. Ngoài ra, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + O để mở hộp thoại mở.

*

Mở hộp thoại Open

Bước 2: Bạn chọn tới file Word bị hỏng cần khôi phục trong hộp thoại.

Bước 3: Kế đến, bạn nhấn vào mục All Files để hiện drop-down list. Một danh sách tùy chọn hiện ra, bạn chọn “Recover Text From Any File”.

*

Chọn “Recover Text From Any File”

Bước 4: Cuối cùng, bạn nhấp vào Open.

Mở bằng Notepad

Notepad sẽ bỏ qua cấu trúc tài liệu, đưa văn bản về dạng text thuần túy. Mặc dù mất tất cả định dạng, hình ảnh nhưng nó sẽ giúp bạn lấy lại được nội dung, bạn có thể sao chép vào một bản Word mới.

Cách mở file Word bị lỗi bằng Notepad như sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào file Word bị hỏng và chọn “Open with” rồi nhấp “Choose another app”.

*

Chọn Open with và nhấn “Choose another app”

Bước 2: Tiếp đến, bạn chọn mục “More app”. Một hộp thoại sẽ hiện thêm các phần mềm khác để đọc file này, bạn nhấn vào mục “Notepad”. Đồng thời, bạn bỏ chọn “Always use this app to open .docx files” để tránh sự mặc định notepad là chương trình mặc định cho tệp. Xong, bạn click OK.

*

Chọn Notepad

Bước 3: Một cửa sổ Notepad mở ra, trong đó có nội dung văn bản mà bạn đã nhập trong file Word lúc trước. Giờ, bạn có thể copy, paste chúng vào một file Word mới.

Cách lấy lại file Word chưa lưu, bị mất bằng phần mềm khôi phục dữ liệu

Nếu áp dụng tất cả các cách lấy lại file Word chưa lưu trên mà không được thì bạn nên cần sử dụng tới biện pháp mạnh mẽ hơn. Một trong số đó chính là sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu. Với chương trình chuyên biệt, các phần mềm này sẽ giúp bạn lấy lại được file dữ liệu mới xóa một cách đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả.

Hiện trên thị trường có rất nhiều phần mềm khôi phục khác nhau. Tùy vào nhu cầu, khả năng của bản thân mà bạn chọn lựa phần mềm phù hợp. Tuy nhiên, bạn nên chọn ứng dụng uy tín, được nhiều người dùng đánh giá cao. Tránh dùng phần mềm không rõ nguồn gốc, rất nguy hiểm, dễ khiến máy bị virus, thông tin bị đánh cắp.

Mỗi phần mềm có cách khôi phục file Word đã xóa tương ứng. Nhưng nhìn chung, bạn sẽ phải trải qua các khâu sau:

Bước 1: Tải phần mềm khôi phục về máy.Bước 2: Cài đặt và khởi động ứng dụng.Bước 3: Tiến hành duyệt tìm tệp.

Xem thêm: Chợ Mua Bán Xe Máy Cũ Và Mới Tại Gia Lai Giá Tốt Uy Tín Chất Lượng

Như vậy, trên đây, bài viết đã hướng dẫn bạn các cách lấy lại file Word chưa lưu. Hy vọng qua đó, bạn có thêm kiến thức bổ ích, giúp bản thân có thể khôi phục lại văn bản nếu chẳng may quên không lưu hay máy gặp sự cố.