Cùng một công thức như nhau nhưng có người làm chỉ cần một lần là đã thành công, nhưng cũng có người 10 lần như 1 đều thất bại. Vậy đâu là nguyên nhân khiến thành quả không được như ý muốn? Liệu có thể khắc phục nó bằng cách nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau của muare60s.vn chúng tôi.

Bạn đang xem: Cách làm sữa chua không bị tách nước

Vấn đề 1: Sữa chua bị nhớt

Làm sao để biết sữa chua bị nhớt?

Đó là khi bên ngoài trông rất đẹp, dù dốc ngược cũng không bị chảy ra khỏi hũ, nhưng dùng thìa múc xuống dưới thì mới “lộ nguyên hình”. Sữa dính lằng nhằng lại với nhau, trông cứ như là lòng trắng trứng gà, khi múc lên miếng sữa không thể tách rời nhau mà luôn có một phần kéo theo. Với kết quả này, dù chưa biết mùi vị nó như thế nào nhưng trông “mặt mũi” thế này là mất hết điểm rồi.


*

Sữa chua bị nhớt


Tại sao sữa chua lại ra “nông nỗi” này? Có khắc phục được không?

Vấn đề 2: Sữa chua bị tách nước

Nhận diện sữa chua bị tác nước:


Đó là khi sữa đi đường sữa, nước đi đường nước, nhìn chúng không có một sự liên quan nào ở đây cả. Nó giống như là hũ sữa chua sau khi làm thành công được đổ thêm một lớp nước bên trên.

Lớp nước này không vấn đề gì cả, bạn đừng bỏ nó đi mà phí chỉ là nó không được đẹp mắt thôi chứ giá trị dinh dưỡng vẫn lớn vô cùng. Nhưng nếu có ý định chiêu đãi bạn bè, người thân mà kết quả như thế này thì “mất mặt” thật. Vậy hãy tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục cho những lần sau.


*

Sữa chua bị tách nước


Vấn đề 3: Sữa chua không chua lắm

Sữa chua mà không chua sao gọi là sữa chua nữa. Sữa chua mà không chua ăn sẽ nhanh ngán bởi cảm giác ăn chẳng khác gì đang ăn sữa cả. Phải có vị chua vào để trung hòa các vị có bên trong, tạo thành một món ăn hội tụ nhiều vị: chua, ngọt, béo…


*

Sữa chua không chua do ủ thời gian ngắn


Sữa chua không chua lắm có 2 nguyên nhân:

Một là, thời gian ủ sữa chưa đủ. Thường thì ủ nhanh sữa sẽ ngọt và ủ lâu sữa sẽ chua hơn. Tuy nhiên lâu cũng chỉ ở thời gian khoảng 10 tiếng thôi nhé. Chứ lâu hơn nữa có khi lại phản tác dụng đấy.

Hai là, áp dụng công thức làm sữa chua của những người thích ngọt. Công thức làm sữa chua có nhiều vô cùng, mỗi người có mỗi cách làm khác nhau. Nếu sữa chua bạn làm không chua lắm, mặc dù được ủ thời gian dài thì có thể bạn đã áp dụng công thức của những người yêu thích vị ngọt. Ví dụ đối với công thức thông thường sẽ sử dụng 2 hũ sữa chua cái, nhưng những người thích ngọt họ sẽ tăng thêm lượng sữa đặc và bớt đi 1 hũ sữa chua cái chẳng hạn.

Vấn đề 4: Sữa chua không đủ ngọt


Ngược lại với hiện tượng sữa chua không đủ chua, sữa chua không đủ ngọt xảy ra bởi 2 nguyên nhân sau đây:

Một, sữa chua ủ quá lâu. Nếu muốn ăn sữa chua ngọt hãy kết thúc thời gian ủ sớm hơn, khoảng 6 tiếng chẳng hạn.

Hai, cho quá nhiều sữa chua cái và ít sữa đặc. Vậy muốn ngọt hãy tăng lượng sữa đặc hoặc cho thêm đường vào. Mình ủng hộ cách tăng sữa đặc vì nó giúp tăng cả lượng protein có trong sữa, giúp sữa chua có được độ đông đặc và mịn tuyệt vời hơn.


*

Sữa chua không ngọt do ủ sữa quá lâu


Có rất nhiều người gửi thắc mắc về cho chúng tôi hỏi rằng tại sao họ làm đúng như hướng dẫn, ủ đúng số tiếng cần thiết mà tại sao sữa chua sau 10 tiếng ủ mà vẫn không thể đông lại? Ở đây chúng tôi xin được trình bày luôn để tất cả mọi người đều rút kinh nghiệm.


*

Sữa chua không đông do ủ ở nhiệt độ quá cao


Sữa chua không đông nói ra thì rất dài dòng nên có thể nói tóm gọn trong những nguyên nhân sau đây:

Do chất lượng men không tốt, men cũ, có ít vi khuẩn hoặc vi khuẩn men yếu.Do sữa có lượng kháng sinh cao ảnh hưởng đến men.Do nhiệt độ sữa hoặc nhiệt độ ủ quá cao khiến vi khuẩn lên men bị chết hết.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Powerpoint 2003, Cách Sử Dụng Phần Mềm Powerpoint 2003

Hi vọng với những kiến thức về các vấn đề thường gặp khi làm sữa chua mà chúng tôi cung cấp trên sẽ giúp bạn rút kinh nghiệm làm sữa chua cho những lần sau.