Theo nghiên cứu thực tế, 1.200 người giàu nhất và thành công nhất thế giới trong ba thập kỷ qua đều có niềm đam mê với việc đọc sách.

Bạn đang xem: Cách đọc sách nhanh và hiệu quả

Trong đó:

Bill Gates tiết lộ ông đọc 50 cuốn/ nămWarren Buffett chia sẻ rằng mình dành 80% thời gian trong ngày để đọc sáchNăm 2015, Mark Zuckerberg tự đặt mục tiêu hai tuần sẽ đọc xong một cuốn sách và lập ra một câu lạc bộ sách mang tên “A Year of Books” để có thể thảo luận về những cuốn sách với cộng đồng Facebook.

Thế nhưng trung bình, một người bình thường chỉ đọc 5 cuốn sách/ năm. Một con số khá “khiêm tốn” so với những người thành công.

Vậy còn bạn?

Cứ mỗi giờ trôi qua lại có hàng triệu cuốn sách mới xuất bản. Việc đọc sách nhanh hơn không những giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn sở hữu toàn bộ lượng kiến thức ngày càng lớn đó.

*

Quy tắc vàng để đọc nhanh- nhớ lâu

Hãy cùng nhau chia sẻ 3 QUY TẮC VÀNG để Đọc nhanh – Hiểu sâu – Nhớ lâu dưới đây để cùng nâng cao tốc độ đọc hiệu quả nhé!

3 Quy tắc vàng để đọc nhanh nhớ lâu

1. Tập trung

Khi mất tập trung, chúng ta phải đọc đi đọc lại một lượng thông tin khiến não bộ tiếp nhận không hiệu quả. Điều này vừa làm mất thời gian, vừa khiến bạn mệt mỏi. Vậy nên, hãy chọn không gian yên tĩnh và đủ ánh sáng để bắt đầu.

2. Chọn từ khóa

Từ khóa là từ quan trọng, thể hiện đầy đủ nhất ý của cả câu. Vì vậy, chỉ việc tìm được từ khóa bạn sẽ nắm được ý chính của một câu, trong thời gian tiết kiệm hơn rất nhiều.

3. Đọc kiểu scan

Bạn cần áp dụng nhiều cách đọc khác nhau để có thể quét toàn bộ. Đọc theo chiều dọc, chiều ngang. Để mắt giữa trang sách rồi di chuyển vùng tập trung rộng dần ra cho đến hết trang sách.

Thế nhưng có hàng chục bí quyết khác giúp bạn có thể đọc nhanh mà còn ghi nhớ rất lâu nữa. Khi tham gia khóa học “ĐỌC SÁCH SIÊU TỐC” của CEO của công ty sách Duy Phong Đoàn Bích Thạch – người đã giúp hàng nghìn người có được phương pháp học tập hiệu quả.

6 Cách đọc nhanh nhớ lâu

1. Chọn một cuốn sách phù hợp

Việc chọn một cuốn sách hay đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn có thể dễ dàng lĩnh hội những kiến thức mà sách cung cấp. Bằng việc đặt ra các câu hỏi: Bạn muốn tìm hiểu về vấn đề gì? Tại sao bạn nên đọc cuốn sách đó? Cuốn sách đó giúp ích gì cho bạn… sẽ giúp bạn lựa chọn được một cuốn sách ưng ý nhất. 

Tuy nhiên, có một vài gợi ý. Thông thường lớn tuổi hơn sẽ tốt hơn khi có những bài học vượt thời gian; nếu một cuốn sách đã được in hàng trăm hoặc hàng nghìn năm, nó có thể mang lại rất nhiều giá trị. Nhưng nếu không, chủ đề cần phải gây được sức ảnh hưởng với bạn và với những gì bạn cần.

2. Xác định mục đích đọc sách

Mọi người nên có mục đích cho việc đọc của mình và nghĩ xem mục đích đó được thực hiện như thế nào trong quá trình đọc thực tế. Lợi ích của việc ghi nhớ là việc kiểm tra liên tục xem mục đích đang được thực hiện như thế nào sẽ giúp người đọc tập trung vào công việc, tập trung vào các phần phù hợp hơn của văn bản và luyện tập liên tục khi đọc. Điều này cũng tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình lựa chọn và chọn lọc các yếu tố quan trọng trong quá trình đọc sách.

*

Xác định mục đích đọc sách

3. Kiểm tra bìa sách

Trước khi bạn đọc một cuốn sách, hãy kiểm tra bìa sách. Bởi bìa trước, bìa sau và tên sách sẽ cho bạn hình dung về cuốn sách. Bìa sách có thể cung cấp cho bạn thông tin về tác giả, tóm tắt của cuốn sách và đôi khi nó cũng sẽ bao gồm những lời khen ngợi phê bình từ những người nổi tiếng và các cơ quan quản lý sách khác nhau.

Điều quan trọng là phải biết cuốn sách nói về điều gì trước khi bạn bắt đầu đọc. Khi bạn đã chuẩn bị tâm lý, bạn sẽ dễ dàng đi sâu và bị cuốn nào các nội dung có trong cuốn sách.

4. Làm việc thông qua mục lục

Làm quen với mục lục. Mục lục sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng về dòng chảy của cuốn sách. Bạn cũng sẽ hiểu được luồng thông tin từ chương này sang chương khác. Bạn có thể ghi chú lại chương nào quan trọng. Đầu tư thời gian của bạn cho phù hợp để đọc hết các chương quan trọng và đọc lướt qua các chương không quá quan trọng trong cuốn sách.

5. Bắt đầu với một ngữ cảnh

Sau khi bạn đã chọn một cuốn sách để đọc, điều quan trọng là bạn phải hiểu bối cảnh xung quanh cuốn sách.

Ai là tác giả và tại sao cuốn sách này được viết? Hãy nhớ rằng một cuốn sách thường đưa ra quan điểm hoặc nghiên cứu từ một người duy nhất. Nó không nhất thiết phải là sự thật 100%, và nó chỉ có thể thể hiện quan điểm của tác giả. Vậy ai là tác giả, và người đó có liên quan như thế nào đến những lập luận được đưa ra trong cuốn sách? Tại sao ngay từ đầu tác giả lại viết như vậy, có phải người ấy đã có chương trình nghị sự không? Ngoài ra: tác giả có nền tảng hoặc chuyên môn về chủ đề này không?...

Bối cảnh lịch sử và văn hóa cũng quan trọng. Điều gì đang xảy ra trong xã hội lúc bấy giờ? Thông tin này hữu ích vì nó có khả năng cung cấp cho bạn những hiểu biết mới về cuốn sách hoặc ít nhất nó có thể giúp làm rõ một số điều trong khi bạn đọc.

6. Xem phần đánh giá của cuốn sách

Đọc một vài nhận xét về cuốn sách thông qua các mạng xã hội trực tuyến. Một khi bạn đọc qua các bài đánh giá, bạn sẽ biết cuốn sách nói về nội dung gì. Trong tương lai, bạn có thể quyết định xem mình có muốn đầu tư thời gian vào việc đọc một cuốn sách cụ thể hay không. Bài đánh giá có thể khơi gợi sự quan tâm của bạn đối với một cuốn sách hoặc giúp bạn chọn cuốn sách phù hợp với mình.

*

Đọc phần đánh giá của cuốn sách

7. Đọc vài chương đầu và chương cuối

Một vài chương đầu tiên chứa thông tin quan trọng về cuốn sách. Bạn sẽ biết hầu hết về cuốn sách trong 10 đến 15 chương đầu tiên. Vài chương cuối cùng sẽ cung cấp cho bạn phần kết của cuốn sách. Nó sẽ tổng hợp tất cả những thông tin quan trọng mà tác giả đã đề cập trong cuốn sách. Chính vì thế, đọc sách theo chương đầu và chương cuối được xem như một một cách đọc sách nhanh hiệu quả. 

8. Đọc lướt qua phần còn lại của cuốn sách

Đọc lướt qua phần còn lại của cuốn sách là một trong những đọc sách nhanh hiệu quả. Đọc lướt là một kỹ thuật đọc tốc độ. Đọc dòng đầu tiên và dòng cuối cùng của đoạn văn, sau đó lướt qua các từ quan trọng, ngày tháng và theo trực giác của bạn để đọc các từ nhất định trong đoạn văn.

Dòng đầu tiên là phần giới thiệu chủ đề được thảo luận trong đoạn văn , và dòng cuối cùng sẽ cho bạn tóm tắt nội dung của đoạn văn . Sau đó, lướt qua phần còn lại của đoạn văn sẽ giúp bạn hiểu được những gì tác giả muốn truyền tải. Bạn có thể đọc lướt qua một đoạn văn ngay lập tức. Nó nhanh chóng, và bạn cũng sẽ hiểu những gì tác giả muốn truyền tải mà không cần đầu tư quá nhiều thời gian để đọc từng chữ.

Đọc lướt yêu cầu luyện tập thường xuyên. Rất khó để đọc lướt qua một đoạn hoặc trang nếu bạn đang ở giai đoạn đầu học tăng tốc độ đọc. Khi bạn hiểu cách đọc lướt qua một cuốn sách, bạn có thể đọc một số lượng sách hay trong thời gian ngắn hơn. 

*

Rèn luyện kỹ năng đọc lướt để tăng tốc độ đọc

Ngoài 6 cách đọc nhanh và nhớ lâu mà muare60s.vn chia sẻ, bạn đọc có thể tham khảo thêm khảo khóa học “Đọc sách siêu tốc của giảng viên Đoàn Bích Thạch - Thạch Ruby có trên muare60s.vn. 

Khóa học "Đọc sách siêu tốc"

Giáo trình 29 bài giảng

Thời lượng: 02 giờ 18 phút

Giảng viên: Thạch Ruby

Tham khảo khóa học "Đọc sách siêu tốc"

Xem chi tiết toàn bộ khóa học tại đây

Dù là hình thức học Online những học viên hoàn toàn có thể yên tâm về nội dung và chất lượng khóa học bởi lộ trình bài giảng được biên soạn và giảng dạy bởi giảng viên dày dặn kinh nghiệm Đoàn Bích Thạch - Thạch Ruby.

Xem thêm: Gợi Ý Cho Bạn Công Thức Cách Làm Sữa Chua Mít Ngon Nhất Hà Nội

Cô đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên ngành phương pháo giảng dạy, đồng thời trực tiếp hướng dẫn hàng nghìn người đã tham gia chương trình tăng cường trí não và đã tăng cường được năng lực não bộ một cách vượt bậc, có khả năng ghi nhớ tốt hơn, tốc độ đọc sách tăng từ 2-10 lần nhanh chóng. 

Mục tiêu khóa học

Kết thúc khóa học, học viên có thể:

- Nắm được cách đọc nhanh nhưng ghi nhớ lâu gấp 2-3 lần

- Rèn luyện các Kỹ thuật tăng tốc độ đọc: Skimming, scanning,…

- Kỹ thuật Đọc nhanh nâng cao: chỉ tay, 3.2.1 và 2.4.5,…

- Phương pháp Ghi nhớ tốt: sơ đồ tư duy, VAK,..

- Tạo cuốn sổ thông thái giúp ích cho công việc và cuộc sống

Nếu bạn cũng muốn nắm được những phương pháp đọc sách siêu tốc thì còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay nhé! Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm một số khóa khóa học ukulele những môn thiên về năng khiếu, rèn luyện trí nhớ cũng sẽ giúp ích cho não bộ của bạn phát triển lên rất nhiều